Thứ Ba, 28 tháng 8, 2018

Khác biệt giữa Guitar cổ điển và Guitar đệm hát

Chúng ta vẫn thường nghe nói về Guitar cổ điển và Guitar đệm nhưng lại không biết được khái niệm cụ thể như thế nào và hai thể loại này khác nhau ra sao? Để phân biệt, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ xin đưa ra một số ý cơ bản để người chơi dễ dàng phân biệt và lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp.
Guitar cổ điển
Đây là phương thức chơi đàn guitar dựa trên việc đánh kết hợp những nốt nhạc trên bản nhạc theo những quy tắc về nhịp, phách, cao độ và trường độ nhất định. Điều khác biệt đó là khi chơi guitar cổ điển thì bạn không cần hát, mà chính những nốt nhạc bạn đánh ra đã thể hiện được giai điệu đó rồi. Nếu bạn muốn chơi theo phong cách Latin hoặc dân gian thì guitar cổ điển là một lựa chọn thích hợp đối với bạn. Guitar cổ điển yêu cầu bạn phải nắm chắc về nhạc lý, cũng như các thế bấm ở từng gam. Nắm được điều này thì về cơ bản bạn đã có thể độc tấu một bản nhạc mình ưa thích rồi.
Ưu điểm của Guitar cổ điển: dây đàn được làm bằng dây nilon nên dễ chơi và ít làm đau tay người sử dụng, âm thanh và giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng.
Nhược điểm: Âm thanh êm dịu sẽ không phù hợp với các bạn trẻ thiach nhạc phổ biến.
Guitar đệm hát
Phương thức chơi đàn này được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay, đó là sự kết hợp giữa việc chơi guitar và hát. Tay phải sẽ được dùng để rải hoặc quạt theo điệu còn tay trái sẽ được dùng để bấm hợp âm. Muốn chơi được loại hình nghệ thuật này thì bạn phải nắm được nhạc lý cơ bản, nhịp, phách, các gam và cách chuyển đoạn. Đệm hát đòi hỏi sự sáng tạo và phá cách tương đối lớn, loại hình này rất phù hợp với các buổi diễn về nghệ thuật ngoài trời như: liên hoan, sinh nhật, hội trại…
Ưu điểm: âm thanh rất lớn và tốt
Nhược điểm: Guitar đệm hát khá khó chơi do dùng dây sắt và dễ làm chai tay, dây đàn hay bị đứt, cần đàn rộng khiến người chơi gặp khó khăn khi sử dụng lâu
Mỗi loại guitar đều có những cái thú vị riêng của nó, dù bạn chọn loại đàn nào cũng đều không phụ thuộc vào trường hợp bạn đã từng học qua đàn hay chưa, điều quan trọng là phụ thuộc vào mục đích bạn muốn học và dòng nhạc bạn yêu thích. Học guitar thực sự không khó mà chỉ cần bạn kiên nhẫn. Thời gian đầu có vẻ khó khăn nhưng nếu cố gắng kiên trì, nó sẽ qua nhanh thôi và thành công sẽ đến với bạn.

Hiện nay, nhu cầu học đàn Guitar là cực kỳ lớn với nhiều đối tượng ở từng lứa tuổi khác nhau. Học đàn Guitar cũng vừa là để thỏa mãn đam mê, vừa đem lại những sự hiểu biết đầy đủ và thú vị về một loại nhạc cụ. Để đáp ứng đủ nhu cầu của người đam mê nhạc cụ, rất nhiều những trung tâm dạy đàn Guitar được mở ở rất nhiều nơi trên tất cả các khu vực. Nếu bạn đang muốn tìm một gia sư để học đàn Guitar tại nhà, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ để có thể học Guitar một cách hiệu quả nhất.