090 333 1985 - 09 87 87 0217
Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

Cách thay dây đàn guitar điện

Hướng dẫn các bạn chi tiết các bước thay dây đàn guitar điện để tránh tình trạng hỏng ngựa đàn không mong muốn nhé

Có thể đối với bạn việc thay dây đàn guitar trên đàn guitar accoustic và đàn guitar classic đã điều khá dễ dàng nhưng khi bắt đầu với việc thay dây trên đàn guitar guitar điện không mấy dễ dàng như thế. Nếu bạn là người chơi đán guitar không phải khi nào guitar điện bị đứt dây bạn mới phải thay nhưng với định kỳ 3 tháng bạn nên thay dây một lần vì dù bạn có sử dụng hay không thì dây đàn ít nhiều đã bị oxi hóa làm cho tiếng đàn guitar bị ảnh hưởng khá lớn.

Không giống với đàn guitar accoustic. Việc thay đàn guitar điện dễ hay khó phụ thuộc và loại đàn guitar điện mà bạn đang chơi. Chính vì thế bạn nên nghiên cứu về cấu tạo của đàn guitar mình chơi trước khi bắt đầu thay dây

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra ngựa đàn guitar điện:
Không phải tất cả các loại guitar điện đều có ngựa đàn giống nhau và tùy độ phức tạp của ngựa đàn bạn sẽ áp dụng các kiểu thay khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều chung một nguyên lý.
Sau đó bạn hãy nới lỏng khóa đàn guitar điện để các dây đàn trùng xuống.
Nới lỏng toàn bộ dây đàn đến khi bạn có thể luồn tay dưới dây chạm vào các phím đàn là được. Lúc này bạn nên dùng kéo để cắt từng dây đàn ra hoặc cắt bỏ đầu dây bằng cách sử dụng máy cắt dây; nó sẽ không làm Guitar bị hỏng.

Tiếp theo hãy tháo dây guitar khỏi ngựa đàn guitar điện:
Sau khi nới lỏng khóa đàn guitar để nới lỏng dây, bạn dùng kếm cắt dây cắt đứt phần dây gần khóa đầu cần sau đó bạn đẩy dây về phía ngựa đàn để chốt đầu ra ra khỏi ngựa đàn guitar.

Trong quá trình tháo dây ra khỏi ngựa đàn nhiều người chọn cách tháo dây nào cũ ra thì lắp luôn dây mới vào để không bị nhầm lẫn. Nếu bạn là người mới tập đàn Guitar thì cũng nên áp dụng cách này. Tuy nhiên chú ý là chỉ lắp vào thôi đừng lên dây hay vặn khóa gì nhé vì không khéo bạn sẽ làm đứt dây hoặc cong cần nếu tất cả các dây vẫn chưa lên đồng bộ.

Vệ sinh guitar điện:
Khi vệ sinh đàn guitar khác với các loại đàn guitar acoustic, bạn tuyệt đối không được dùng nước để vệ sinh vì bạn sẽ làm hỏng các vi mạch điện tử của đàn gẩy rỉ sét ốc vít đàn.

Khi thay dây Guitar mới bạn xỏ một đầu dây đàn qua lỗ của ngựa đàn, sau đó kéo dây qua các chốt trên đầu của đàn Guitar khoảng (10,2-15,2 cm). Hãy chắc chắn rằng các dây được quấn chính xác vào khe trong đai ốc.
Trong khi vẫn giữ  dây đàn cố định ở vị trí đai ốc trên đầu đàn, bạn dùng 1 tay còn lại vặn khóa đàn xuôi theo chiều kim đồng hồ để dây đàn đạt được độ căng cần thiết.

Chú ý : là bạn hãy xỏ tất cả các dây vào ngựa đàn rồi vặn khóa kéo căng từ từ tất cả các dây, tránh trường hợp kéo căng từng dây. Điều này rất nguy hiểm vì nó sẽ làm cho ngựa đàn mất khả năng câng bằng dễ gây hỏng ngựa đàn.

Cuối cùng bạn cắt phần dây còn thừa và lên dây đàn guitar điện bằng tunner chuyên dụng cho guitar điện.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đàn guitar điện trong đó nổi bật nhất đó chính là nhãn hiệu guitar Fender, một thương hiệu tiên phong trong việc sáng chế ra đàn guiar điện và vẫn còn nổi tiếng cho đến hôm nay. Còn nếu bạn là người mới học guitar điện thì sự lựa chọn thích hợp nhất đó chính là guitar điện Fender Squier, dòng guitar điện phổ biến cho người mới bắt đầu.

Đàn guitar điện Fender cho người mới học với giá hơn 3 triệu đồng

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 cô Mượt
Email: giasutainangtre.vn@gmail.com – info@giasutainangtre.vn